Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Truyền thống nhà trường

19-01-2020

TRƯỜNG THCS SỐ 1 NHÂN TRẠCH QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

          Trường THCS Số 1 Nhân Trạch được thành lập theo Quyết định số 471 QĐ/GD-ĐT ngày 25 tháng 6 năm 2000 của Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình về việc tách Trường Phổ thông cơ sở Nhân Trạch thuộc Phòng GD&ĐT Bố Trạch thành Trường Tiểu học Nhân Trạch và trường THCS Số 1 Nhân Trạch. Việc tách trường là bước ngoặt vô cùng quan trọng vì từ nay trở đi trường được mang một cái tên mới “Trường THCS số 1 Nhân Trạch”.

          Trường được chọn xây dựng tại Thôn Nhân Quang. Hai mươi năm trôi qua, giờ nhắc lại hẳn không ai có thể quên những gian khổ thiếu thốn của buổi đầu khai nguyên xây dựng trường. Lãnh đạo nhà trường, trăn trở lo lắng làm thế nào xây dựng ngôi trường mới để giáo viên và học sinh phát huy hết tinh thần trách nhiệm dạy và học khi tài chính còn gặp nhiều khó khăn? Thế rồi, mọi vấn đề đã được tháo gỡ dần dần; trước hết, là sự đoàn kết của các thầy cô giáo nhà trường, sự năng động sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của Lãnh đạo, sự chung tay đóng góp sức người, sức của, của Chính quyền địa phương, của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Với sự nỗ lực chung đó, chẳng bao lâu hai dãy nhà gồm 8 phòng học đã được dựng lên trên đồi cát đầy nắng gió như một minh chứng cho sự cố gắng vượt bậc của Chính quyền địa phương, thầy, trò và phụ huynh học sinh.

          Trường mới đã có nhưng khó khăn chưa phải là hết; sự thiếu thốn về cơ sở vật chất còn nhiều, bàn ghế chưa đủ, chưa đúng kiểu cách cho các em ngồi học, phòng làm việc đã có nhưng còn tạm bợ chưa được khang trang. Thế nhưng, trong những năm từ năm 2000 đến năm 2015 dưới sự lãnh đạo của thầy giáo Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường và thầy giáo Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn,  nhà trường đã dần được thay da đổi thịt. Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao, nhất là công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi đạt nhiều thành tích nổi bật, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh ngày càng nhiều, khuôn viên nhà trường được cải tạo thêm để vươn đến chuẩn xanh - sạch - đẹp.

Năm 2016 với lộ trình xây dựng nông thôn mới xã Nhân Trạch, ngôi trường mới, mặc dù đã tương đối ổn định về cơ sở vật chất nhưng so với chuẩn quy định thì chưa thể đáp ứng. Lãnh đạo nhà trường đã tích cực tham mưu với Chính quyền địa phương, bàn bạc sự giúp đỡ của Ban đại diện cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm…nhờ vậy, cơ sở vật chất nhà trường ngày càng được tăng trưởng. Dãy phòng gồm 04 phòng chức năng 04 phòng học hai tầng được xây dựng đảm bảo cho học sinh học tập.  Bộ mặt nhà trường cũng thay đổi, Dãy nhà  Hiệu bộ hai tầng khang trang hiện đại đã mọc lên ở phía Bắc. Cổng trường được mở rộng, xây cao, bề thế. Hệ thống tường rào chắc chắn, bao quanh, khép kín. Khuôn viên nhà trường cũng được cải tạo để làm sân thể dục, sân bóng chuyền, cầu lông. Công trình vệ sinh, nhà xe cho giáo viên và học sinh cũng đã được đầu tư xây dựng. Bồn hoa cây cảnh xanh tươi, đủ màu sắc như đang khoác thêm bộ áo mới cho trường… Tất cả là minh chứng cho sự hỗ trợ giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự phối hợp của các đoàn thể, sự đồng thuận cùng góp công, góp sức của nhân dân, của các bậc phụ huynh học sinh, sự nỗ lực vượt bậc của Ban giám hiệu nhà trường và tập thể giáo viên, tất cả vì sự tiến bộ của nhà trường, vì học sinh thân yêu!

          Nhà trường có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Theo thời gian người chuyển đi trường khác, người vẫn ở lại bám trụ, vẫn nhiệt huyết với nghề và không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt. Truyền thống của trường THCS số 1 Nhân Trạch đã được minh chứng qua sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường. Vì thế, biết bao thế hệ học sinh nhờ sự dạy dỗ của thầy giáo, cô giáo từ mái trường này các em đã trưởng thành, trở thành kĩ sư, bác sĩ, sĩ quan quân đội, giáo viên.  Và thông qua kết quả hàng năm, nhà trường có hàng  trăm học sinh đạt học sinh giỏi toàn diện, và nhiều em đạt học sinh giỏi qua các Cuộc thi, Hội thi cấp huyện, cấp tỉnh tổ chức.

          Quá trình xây dựng và phát triển, nhà trường đã ghi nhận biết bao công lao của thế hệ các thầy giáo, cô giáo đã cống hiến sức lực, trí tuệ và tâm huyết vì sự nghiệp trồng người của quê hương Nhân Trạch. Biết bao thế hệ học sinh hôm qua, hôm nay và mai sau sẽ mãi ghi nhớ công ơn của các thầy giáo, cô giáo.

Trong kí ức và trái tim của mỗi thầy cô giáo và học sinh trường THCS số 1 Nhân Trạch không thể nào quên được chặng đường đầy gian khổ nhưng cũng đáng tự hào, ghi dấu những cố gắng, nỗ lực của thầy trò trong thời kì xây dựng trường chuẩn 2016-2020. Có thể nói đây là bước ngoặt quan trọng, một mốc son trong lịch sử truyền thống của trường THCS số 1 Nhân Trạch.

          Phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường, thầy và trò trường THCS số 1 Nhân Trạch tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong phong trào “Dạy tốt, học tốt” để đưa nhà trường tiếp tục đi lên xứng đáng với danh hiệu “Trường đạt chuẩn quốc gia”.

                                                               Nhân  Trạch,  tháng 9 năm 2019

 

 

 


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG THCS SỐ 1 NHÂN TRẠCH

Địa chỉ: Nhân Trạch - Bố Trạch - Tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0918 840 255. Email: thcs_so1nhantrach@quangbinh.edu.vn

Website: http://thcsso1nhantrach.edu.vn/